Cần Thiết Phải Đổi Mới Phương Pháp Dạy Kế Toán Cho Sinh Viên

0
678

Ngày này, với mục đích tạo ra một hệ thống chung về kế toán cần phải thúc tiến quá trình hài hòa, thống nhất chuẩn mực kế toán quốc qua với chuẩn mực kế toán quốc tế. Tuy nhiên, việc áp dụng IFRS vào Việt nam không phải chuyện dễ dàng.

Thảo luận liên quan:

Ông Vũ Đức Chính – Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán và Kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết thêm những thông tin như: Trường đại học – nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực đầu ra lớn nhất cho xã hội lại chưa đưa các nội dung của IFRS vào chương trình đào tạo điều này dẫn đến lượng rất lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn chưa được trang bị những kiến thức cần thiết về IFRS. Các trung tâm, cơ sở đào tạo lại chưa có sự hiểu biết rõ về IFRS để phục vụ nhu cầu cho những cán bộ kế toán tại doanh nghiệp. Điều này có thể hiểu tóm gọn là rào cản lớn nhất trong việc áp dụng IFRS tại các doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực.
Thêm một khó khăn nữa chính là thị trường hoạt động (active market) của Việt Nam vẫn còn yếu, tính tuân thủ phát luật của một số doanh nghiệp chưa cao dẫn đến tình trạng người quản lý cung cấp các thông tin chủ quan không chính xác.

Với mục tiêu vừa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý của nền kinh tế vừa hội nhập với nền kinh tế quốc tế, Bộ Tài chính đã và đang thực hiện đề án và kế hoạch củ thể để khuôn khổ pháp lý ngày một hoàn chỉnh. Xây dựng một lộ trình để Việt Nam áp dụng IFRS một cách thuận lợi hơn.

Các trường đại học chủ động đổi mới phương pháp, chương trình đào tạo kế toán

Trong trường đại học, bị chi phối bởi nhiều môn học khá nữa nên thời gian để đào tạo môn kế toán là có hạn và những kiến thức sinh viên được tìm hiểu chỉ là căn bản. Để cung cấp một nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho công việc kế toán cần phải xây dựng phương pháp đào tạo kế toán mới khác với trước đây sao cho phù hợp với IFRS. Nhưng việc này không phải là dễ dàng khi gặp nhiều khó khăn nhất định.

Đầu tiên, là cần những giảng viên có hiểu biết chuyên sâu về IFRS để có kiến thức tốt truyền đạt cho học viên. Điều này cũng để cho thấy rằng các nhà đào tạo kế toán cần tạo nên một chương trình đào tạo mới, phương pháp mới dựa trên các chuẩn mực chung và các nguồn tài liệu liên quan đến IFRS để phục vụ cho việc giảng dạy được hiểu quả. IFRS là hệ chuẩn mực kế toán quốc tế nên nó có nhiều sự khác biết giữa nền kinh tế của các quốc gia và chất lượng kế toán. Người dạy kế toán cần nhận thức rõ điều này và điều chỉnh cách dạy sao cho phù hợp với người Việt và thị trường kinh tế Việt Nam.

Có vài phó giáo sư, tiến sẽ là giảng viên của các trường đại học cho rằng: sẽ phát sinh nhiều vấn đề về đào tạo ngành kế toán tài chính như phương pháp dạy và học, thái độ dạy và học…vì IFRS hiện vẫn còn mới so với ở Việt Nam. Chúng ta cần thời gian để thích hợp với chuẩn mực kế toán này. Tuy nhiê, việc thay đổi này sẽ có những hiệu quả mang tính tích cực và đặc biết đói với ngành đào tạo chuyên ngành kế toán.

Khi chuyển qua áp dụng IFRS, đây sẽ là cơ hội giúp giảng viên cập nhật thêm nhiều kiến thức và nâng cao trình độ. Môn học kế toán tài chính sẽ được tô thêm nhiều nội dug bổ ích hơn nữa. Thay đổi phương pháp dạy và học từ xưa sẽ giúp sinh viên tích cực trao đổi chuyên môn với giảng viên và nó tạo cho sinh viên nhiều cơ hội phát huy khả năng và đặc biệt là có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế với tác phong làm việc chuyên nghiệp và trình độ cao.

Cần Thiết Phải Đổi Mới Phương Pháp Dạy Kế Toán Cho Sinh Viên
Rate this post
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here