Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Kế Toán

0
8066
kinh nghiệm khi đi thực tập kế toán

Kinh nghiệm thực tập kế toán ở đâu, thực tập như thế nào, có thực sự hiệu quả hay chỉ tới xin dấu, rót nước pha trà như đồn thổi. Rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề này mỗi khi mùa thực tập tới.

Trên nhiều diễn đàn mình thấy các bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm chưa hiểu đúng về bản chất công viêc, làm thế nào để thực tập kế toán tốt như mong đợi. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi những bí kíp cho riêng bạn nhé.

 

Những Điều Cần Biết Khi Xin Thực Tập Kế Toán

1, Bạn nói xin thực tập kế toán giờ khó lắm, đông sinh viên chuyên nghành mà ít doanh nghiệp tuyển dụng thực tập nên càng khó hơn.

Thực ra, thời buổi nào cũng như vậy, cách đấy 10 năm khi tôi là sinh viên xin đi thực tập còn khó hơn, không được tiếp xúc nhiều với các phương tiện truyền thông. Sinh viên cũng không có sẵn laptop phải ra quán điện tử hoặc mua báo về đọc các trang xin giao vặt để tới đó gửi đơn thực tập, nếu tìm được các tin tuyển nhân viên kế toán trên mạng thì cũng phải tới gửi trực tiếp thời đó họ ít nhận mail như hiện tại.  Hiện tại, các bạn được tiếp cận rất nhiều nguồn tin đăng tuyển trên Website, diễn đàn, facebook… có thể tự ứng tuyển nhu cầu, kinh nghiệm thế mạnh của mình trên các trang tin này bạn cũng được nhà tuyển dụng chủ động liên hệ. Như vậy bạn thấy thời buổi nào cũng có cái khó – dễ rồi đúng không.

Nhiều bạn sinh viên bây giờ rất lười, kiến thức nghiệp vụ cơ bản không nắm vững, gửi mail cũng chưa tìm hiểu về công ty gửi mail, nhiều bạn sinh viên trình bày CV của mình khá sơ sài gần như không có kỹ năng viết CV phỏng vấn xin việc như thế nào hiệu quả trong khi lại rất rõ về trend  make up theo từng mùa, thông tin Idol, tên từng cầu thủ bóng đá…. Quả thật với những bạn như vậy các bạn đang quá coi thường doanh nghiệp tuyển dụng và chính bạn.

2, Đi thực tập không được làm gì, chỉ rót nước pha trà, buôn dưa lê, làm những việc không tên: tài liệu, lấy chứng từ

Đúng khi thực tập bạn sẽ phải làm tất cả những việc như vậy, vệ sinh phòng làm việc, pha trà, giúp đỡ nhân viên trong công ty các việc không tên: lấy hộ tập tài liệu, gọi giúp đồ ăn, đi mua hoa quả thắp hướng… scan chứng từ, đóng dấu hóa đơn ….. những việc không hề có trong giáo trình bạn được dạy trên giảng đường đại học. Bạn học chuyên nghành kế toán doanh nghiệp. quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế lại đi làm mấy việc đó không có tị kiến thức liên quan thời gian thực tập có 2 tháng làm những việc này thì sao có kinh nghiệm đi làm được. Bạn đang nghĩ vậy đúng không?

Thực tế đây là 1 phần trong văn hóa công sở bạn cần biết nếu muốn hòa nhập được nhanh với môi trường làm việc. Tôi không phủ nhận những việc này chẳng liên quan tới nghành học của bạn nhưng trong công ty bạn cần phải biết, nhiều kế toán trưởng cũng bắt đầu từ việc không tên như vậy.

2, Không được giao việc chỉ làm sai văt tới khi kết thúc kỳ thực tập

Nguyên tắc cơ bản khi nhận việc bạn cần phải biết không phải riêng việc kế toán là trước đó bạn phải hiểu quy trình vận hành tại doanh nghiệp các phòng ban liên quan, tiến độ công việc tới đâu, lịch sử các giao dịch trước đó. Đây là nguyên nhân các bạn thực tập kế toán mất ít nhất 1 tuần chỉ ngồi xem lại số sách chứng từ trước đó. Nhiều bạn rất ẩu xem cho có, không tập trung khi làm nghiệp vụ có liên quan  mới thấy rõ hậu quả. Hỏi nhiều thì ngại mà tự làm thì không biết đúng hay sai, cả ngày ngồi cầm bộ chứng từ không xong tạo tâm lý chán không muốn tới doanh nghiệp thực tập thường xuyên. Tất nhiên những bạn sinh viên như vậy cũng không được doanh nghiệp đánh giá cao.

3, Đi thực tập để xin số liệu lại không cho

Nghe vô lý nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp từ chối cung cấp số liệu chi tiết cho các bạn sinh viên thực tập hoặc có cho sơ sài vì nguyên tắc bảo mật thông tin. Lời khuyên dành cho các bạn thực tập kế toán là hãy chọn đề tài phổ thông, không nên quá phụ thuộc vào số liệu thực tập bạn học hỏi được những gì từ môi trường thực tập mới quan trọng. Nhiều bạn sinh viên mình đánh giá ý thưc rất kém đi được 1 vài buổi sau không thấy tới rồi gần kết thúc kỳ thực tập mang giỏ quà tới xin số liệu. Những trường hợp này mình thường từ chối cung cấp số liệu và không nhận quà từ các bạn.

Bạn muốn làm được kế toán phải dấn thân vào làm chứ không phải số liệu để hoàn thiện khóa luận tốt nghiệp, nếu chỉ cần những số liệu này có thể mua trên thị trường rất nhiều.

4, Học một đằng làm một kiểu

Trước đây tôi cũng thắc mắc tại sao học kế toán về các sai phạm trọng yếu khi làm kế toán nhưng trong thực tế doanh nghiệp nhà nước hay tư vấn vẫn luôn làm dù biết sai. Tất nhiện, bạn không được dạy để làm sai nên thời gian đầu chắc chắn ai cũng lớ ngớ vì không biết “nghiệp vụ”. Đây là thực tế dấn sâu vào nghề bạn sẽ được học nhiêu điều mới mẻ J. Hãy tiếp nhận có chọn lọc vì doanh nghiệp luôn muốn bảo đảm lợi ích tối đa mà không vi phạm luật nên trách nhiệm của kế toán viên phải dung hòa các nghiệp vụ này thật hài hòa.

5, Chỉ tuyển sinh sinh viên thực tập từ các trường top  đầu

Doanh nghiệp luôn ưu tiên tuyển dụng sinh viên thực tập kế toán thuộc top đầu, tại công ty mình luôn ưu tiên tuyển dụng các bạn sinh viên trường kinh tế, ngoại thương, tài chính… do chất lượng đào tạo các trường này được đánh giá cao, thực tế không thể phủ nhận là sinh viên thực tập kế toán từ các trường này tư duy rất tốt.  Những bạn không học các trường này nên chủ động học tập nghiệm túc, tích lũy kiến thức thêm cho mình, nghề kế toán cần rất nhiều  sự chăm chỉ. Dù  là sinh viên trường nào bạn  nên tham gia 1 khóa học nghiệp vụ kế toán tổng hợp thực hành trước khi đăng ký thực tập. Mình đánh giá rất cao những lớp học kiểu này do môi trường đào tạo sát với thực tế nhất do kế toán đi làm trực tiếp đừng lớp những kiến thực bạn tiếp nhận được ở các lớp học này không có trong sách vở tính ứng dụng rất cao.

6, Muốn xin thực tập kế toán phải trang bị cho mình kiến thức về tin học văn phòng

Rất, rất nhiều bạn sinh viên có kết quả học tập tốt trong các kỳ học được nhận khi đi làm bị từ chối ngay từ  tuần đầu tiên vì mất quá nhiều thời gian vào một nghiệp vụ nhỏ. Bạn lấy lý do là trước đó chưa từng tiếp xúc qua. Đúng như vậy chúng tôi có thể thông cảm nhưng bạn có thời gian để tìm hiểu trước về cách đóng dấu, trình ký, xếp tài liệu, cách lưu chứng từ trên máy tính, nguyên tắc tạo thư mục dễ tìm kiếm…. cách soạn thảo văn bản,xuất file trên word. Excel…Những kiến thức đó nhà trường không hướng dẫn thì bạn phải tự học để tồn tại được trong môi trường công sở.

Các bạn sinh viên cần biết  quy luật đào thải chọn ra người tốt nhất, dù bạn đăng ký thực tập kế toán hay xin học việc  không lương thì không có nghĩa là có quyền được trì trệ không tiến bộ vì nhiều người cũng đang mong muốn có khởi đầu như bạn doanh nghiệp chỉ chọn người tốt nhất.

Đọc sơ qua như vậy bạn đã hiểu vì sao mình không xin được công ty nào còn bạn bè lại báo công ty A. B, C nhận vào làm có lương luôn rồi đó.

Hãy tự hoàn thiện cho mình những kiến thức để có thể làm được việc ngay nha. Nếu bạn xin thực tập quá khó thì nên đăng ký các khóa hoc nghiệp vụ trước để có được nền tảng kiến thức nhất định.

Mình thấy rất nhiều bạn sinh viên áp dụng phương áp tự giới thiệu mình trên các hội nhóm, nhu cầu mong muốn trong công việc được nhà tuyển dụng chủ động liên hệ.

Quan trọng nhất phải viết CV đúng chuẩn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng không biết cách viết thì hỏi người có kinh nghiệm, vào google tìm hiểu.

Một Số Câu Hỏi Thảo Luận Về Thực Hành Kế Toán

Trên diễn đàn Sinh Viên Ngoại Thương mình thấy bạn sinh viên có nickname: Kimthuong hỏi về kinh nghiệm thực tập kế toán như sau:  “Anh chị ơi, em sắp đi thực tập rồi mà không rõ trong quá trình thực tập mình cần làm những gì nhỉ? hay muôn thủa là nên rót nước pha trà, ngồi một chỗ rồi đóng dấu rồi về. Nếu là anh chị anh chị muốn sinh viên đến thực tập như thế nào?”.

Lướt qua topic này có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc thực tập kế toán các bạn đang quan tâm mình xin tóm tắt một số phản hồi tiêu biểu sau:

Bạn có nick Boyhathanh cho ý kiến thực tế về việc đi thực tập kế toán của mình

Khi vào thực tập tại Cty A-Z bạn sẽ được làm những việc như thế này!

Kimthuong lau hộ anh mấy cái bàn, sàn nhà bẩn thế mà chịu được àh, quét đi em, Kimthuong photocopy hộ chị đống tài liệu này nhé, lẹ lên đấy. Ông giám đốc thì kêu ca: kimthuong pha hộ anh ấm chè.

  • Đấy, việc đấy làm đi > còn muốn đi thực tập nữa không, tỉnh lại đi cưng -.-

Nhiều thành viên khác cũng đồng tình theo ý kiến này,  tình trạng xin thực tập kế toán  của các bạn ấy cũng không khả quan hơn

Bạn khác có nick: Hương FTU  chia sẻ: “ mình tới thực tập thì sau màn chào hỏi chị kế toán viên bảo, công ty nhận mấy bạn thực tập nhưng không đi đầy đủ, nghỉ xuốt nên em xin số liệu thì làm việc tới chị trường phòng nha. Chứ giao chứng từ cho các bạn xong không đảm bảo được thì bên chị châm deadline đó em cứ phụ giúp công việc anh chị ở văn phòng là đc.”

Sơ bộ quan điểm tới thực tập phải chè thuốc cho nhân viên tại công ty, rót nước pha trà đi làm sai vặt là tình trạng trung của nhiều bạn sinh viên rồi.

Tuy nhiên, trên topic này cũng có những ý kiến khác về kinh nghiệm thực tập kế toán tạo động lực cho nhiều bạn lính mới J/.

Montiro: “Cũng tùy từng công việc chứ, nếu bạn là một sinh viên thực tập thì phải chủ động chứ, những ngày đầu thì phải chịu khó làm quen với nơi thực tập, ko nhất thiết là cứ phải đến sớm rót nước pha trà mà hãy chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc và chủ động xin được phụ trách những công việc đơn giản, tìm hiểu kiến thức liên quan đến công việc, khéo léo nhờ anh chị hướng dẫn… đừng thụ động nhé, và luôn ghi nhớ mỗi công việc dù nhỏ nhặt cũng có nhiều điều để học hỏi đấy. Ví thử anh chị đưa cho cái hợp đồng và nhờ đi xin chữ ký??? liệu có bạn sinh viên nào biết cần phải làm những j ko nhỉ???? (hãy hỏi kỹ người yêu cầu nhé ko thì hỏi các anh chị khác chứ đừng như gt chạy đi chạy lại mấy vòng mà vẫn ko làm nổi cái việc “tý tẹo” này”

DaoDinhKhoa: “không phải công ty nào cũng băt em rót nước quét nhà đầu.nếu em thực tập công ty anh đảm bảo anh cho em làm việc thực sự luôn, nhưng em phải giữa bí mật cho anh về những thủ thuật cân bằng trong nghề kế toán cho anh là ok hết.anh chỉ mong có người đến thực tập ở công ty anh thôi như vậy mình sẽ có nhiều thời gian để đí uống nước chè..hii.chúc em thực tập tốt”.

nickname muonquenmotnguoi: “Ngày xưa tôi đi thực tập : sáng các chị gọi café cho (cty trả tiền), thỉnh thoảng trưa dẫn đi ăn, thực tập xong Kế toán trưởng còn xin BGĐ chi tiền bồi dưỡng bằng 3-4 lần học bổng ấy chứ.Bởi vì các đề tài mà mình nghiên cứu cty sẽ giữ lại để tham khảo. Vì thế cty trả tiền cho mình.”

NguyenduyViet: “ko phải đâu bạn àh tuỳ chỗ thui mà, nếu như bạn chăm chỉ làm việc và thân thiện với mọi người thì ko có j là khó khăn đâu, vì mình ngày xưa cũng đi thực tập trong Doanh nghiệo của quân đội nhưng mà mình thấy xin số liêụ cũng ko khó đâu bạn ah, chúc bạn thành công

Nhiều bạn đi thực tập kế toán không hiệu quả vẫn có những bạn thực tập tốt, được nhận làm việc ngay tại doanh nghiệp đó, hoặc sau khi kết thúc kỳ thực tập có kinh nghiệm xin được việc ngay sẽ tại sao?  Bạn có thắc mắc về điều này: do may mắn, hay yếu tố khác.

Tôi đang tuyển dụng rất nhiều bạn thực tập sinh kế toán cho doanh nghiệp và cũng từ chối cv ứng tuyển thực tập của nhiều bạn sinh viên. Các bạn nên hiểu rõ những nguyên tăc sẽ viết dưới đây để các bạn có kỳ thực tập hiệu quả nhé.

Kỳ thực tập trước khi ra trường là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên làm quen với công việc thực tế, học hỏi được kinh nghiệm làm kế toán thực hành tại các doanh nghiệp. Sau đây là chia sẻ những kinh nghiệm để kỳ thực tập của các bạn sinh viên trở nên thực sự hiểu quả hơn bao giờ hết từ Công ty kế toán Thiên Ưng:

– Thời gian đầu khi đến thực tập ở bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cũng vậy, có lẽ công việc đầu tiên của bạn chính là pha trà, cafe, photo, đánh văn bản…các bạn đừng mang trong mình một tâm lý là đi thực tập phải được làm việc đúng chuyên ngành, bạn nên vui vẻ khi có ai đó nhờ làm những việc lặt vặt này. Bởi vì, hầu hết thực tập sinh đều chưa có kinh nghiệm thực tế, còn vụng về và có khi phải nói đi nói lại mới làm được việc đơn giản. Nhân viên tại doanh nghiệp đều có công việc riêng của mình, không ai muốn mất thời gian để đi hướng dẫn một thực tập sinh còn chưa biết gì cả, đôi khi có áp lực của công việc, mà thực tập sinh chỉ đi chỉ lại vẫn không hiểu rất dễ gây ức chế. Chính vì vậy, khi có cơ hội thực tập các bạn cần phải trưng thực, chăm chỉ, khiêm tốn, nhiệt tình hoàn thành tốt những phần việc được giao dù là những công việc nhỏ nhặt nhất. Hãy bỏ ngay suy nghĩ “ Mình chỉ là thực tập sinh không lương, có thể đi sớm về muộn được phép chểnh mảnh khi làm việc”. Ở đâu cũng có quy tắc và luật lệ, khi bạn đã bước vào tập thể này, bạn cần tuân thủ đầy đủ. Hãy tỏ ra mình là người có hiểu biết, biết tôn trọng quy tắc của công ty, mọi người sẽ tôn trọng bạn bằng chính những hạnh động nhỏ nhặt như thế này.
Kị nhất ở đấy chính là, các bạn lên mạng xã hội kêu ca rằng đi thực tập mà lại bị bắt đi rót nước, pha chè, photo…. Trong quá trình thực tập, các bạn không chỉ được tiếp xúc với công việc thực tế, áp dụng những kiến thức mình có được vào thực hành mà còn có cơ hội học hỏi kỹ năng giao tiếp, cách quan hệ xã giao trong văn hóa công sở. Bạn cần tôn trọng bất cứ công việc nào và hoàn thành nó trong sự thỏa mái, vui vẻ…Tất cả những điều này sẽ rèn luyện cho bạn một đức tính cần cù, chăm chỉ, kiên trì cùng khả năng thích nghi với công việc.
Muốn những anh chị đi trước chỉ bảo, truyền dạy cho mình những kiến thức, kỹ năng làm việc bổ ích, trước tiên bạn cần tạo thiện cảm với họ, sau đó chứng minh cho họ thấy mình là một người tự tin, tận tình với công việc, hoàn thành tốt những công việc được giao phó cùng với đó là lòng ham học hỏi, khát khao được truyền dạy kiến thức, kinh nghiệm. Hãy hoàn thành xuất sắc công việc, kết quả của bạn chính là sự báo đáp công lao chỉ dạy của anh chị , người làm nghề đi trước.
Một số điều các thực tập sinh cần lưu ý khi đến thực tập tránh làm mất thiện cảm với công ty:
– Làm việc riêng trong thời gian đến công ty, nhất là sử dụng điện thoại: điều này đối với nhân viên cùng phòng với bạn rất khó chịu, tạo ấn tượng không tốt.
– Thái độ làm việc như một nhân viên tạm thời: Tuy bạn là một thực tập sinh không lương, nhưng bạn không nên có thái độ làm việc thiếu tôn trọng như: đi muộn về sớm, làm việc chểnh mảng không thực sự nhập tâm vào công việc.
– Ăn mặc xuề xòa: Thực tập cũng như một công việc, bạn nên ăn mặc một cách lịch sự, đúng đắn.
– Không đặt câu, không hỏi ý kiến đánh giá: Hãy đưa ra những câu hỏi về chuyên ngành, thể hiện mình là một người chăm chỉ, ham học hỏi.
– Tự ý bỏ việc: Hãy thể hiện mình là một người văn minh.
Hiện nay, hầu hết mọi trường đại học đều nhận đào tạo chuyên ngành kế toán, chính vì vậy, hàng này cho ra hàng nghìn cử nhân kế toán. Để có được một công việc đúng với chuyên ngành là sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Hãy tận dụng từng cơ hội, dù có là nhỏ nhoi nhất. Hãy thể hiện bạn là một người có tổ chất phù hợp cho công việc cùng với đó là thái độ làm việc nghiêm túc biết đâu đấy bạn lại có những tố chất mà nhà tuyển dụng cần.

Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Kế Toán
4.8 (96.67%) 6 votes
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here