So Sánh Đại Học Ngoại Thương Với Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

0
9839

Nhắc đến cái tên Đại học Ngoại Thương hay đại học Kinh tế Quốc dân chắc hẳn sinh viên nào cũng biết đến, vừa biết đến trường có điểm đầu cao và chất lượng đào tạo sinh viên trong trường cũng rất tốt.

Có thể nói trường đại học Ngoại Thươngđai học Kinh tế Quốc dân là hai trường đại học đứng thứ nhất nhì tại Việt Nam về chất lượng đào tạo sinh viên về nhiều khối ngành nghề khác nhau. Nhưng sinh viên mỗi trường lại có một nét tính cách cũng như các làm việc khác nhau khi làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Nhiều người nhận xét rằng sinh viên Ngoại thương làm việc vừa năng động, có hoài bão lại có mặt mũi sáng sủa, đặc biệt có thần thái khác biệt mà khi tiếp xúc nhiều mới có thể nhận ra, nhiều người khi tuyển dụng thì ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp từ trường Ngoại thương. Còn sinh viên trường Kinh tế Quốc dân mặt chung thì lại không bằng so với sinh viên Ngoại thương về sự năng động, ngoại hình, hoài bão.

Nhưng không phải tất cả sinh viên Ngoại thương đều hơn với sinh viên Kinh tế Quốc dân, có thể nhận ra một điều rằng trong nhiều cuộc thi lớn, như cuộc thi ứng viên tài năng, thì sinh viên Kinh tế Quốc dân hay giành được giải nhất, nếu bạn theo dõi chương trình này thì bạn sẽ nhận ra điều đó.

Nhiều cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân thường làm các quan chức chính phủ to hay giám đốc, quản lý các doanh nghiệp lớn. Còn sinh viên trường đại học Ngoại thương lại khác, mặc dù là những người năng động, tự tin nhưng khi ra doanh nghiệp thì đa số là đi làm thuê cho các tập đoàn lớn, hoặc khởi nghiệp từ các công ty vừa và nhỏ.

Có người còn tâm sự, sinh viên Ngoại thương đã mở doanh nghiệp làm ăn cũng khá tốt, nhưng khi có tiền rồi thì lại không làm nữa, bán công ty, và đi du lịch nhiều nơi trên thế giới.

Tại sao lại như vậy? Nếu như bạn tiếp xúc nhiều với sinh viên Ngoại thương, bạn sẽ thấy được định vị của các bạn ấy khác và cao hơn so với sinh viên trường khác, vừa thừa kế từ nhiều cựu sinh viên trong trường, cái họ làm việc là những môi trường chuyên nghiệp, các tập đoàn lớn liên kết với nhiều doanh nghiệp, hay có vốn đầu tư nước ngoài hay lựa chọn con đường đi du học từ sớm.

Họ dễ dàng thành công trên con đường mà người đi trước để lại chứ không phải con đường dài hạn với mức lương ngàn đô, và vị trí cao. Nhưng cũng chính cái hào nhoáng về môi trường chuyên nghiệp mà họ hướng đến khiến họ có những nhược điểm mà đôi khi họ không nhận ra.

Thứ nhất là thiếu căn bản, gốc rễ kiến thức thiếu chắc chắn. Họ hướng đến mục tiêu cao và môi trường chuyên nghiệp nhưng cái nền móng kiến thức cơ bản chưa được chắc chắn, bồi đắp thì làm sao có thể lâu dài đi trên con đường đó được.

Và khi sinh viên đã đến được cái địch thì không quay lại được, bởi cái tôi bản thân quá cao, và các bạn chán với cảnh quay đầu lại từ đầu, lại là những người thiếu lý tưởng và thành công từ sớm, nên khi đã đạt mức độ nhất định về tiền mong muốn họ sẽ quyết định dừng lại con đường đó.

Ngược lại sinh viên trường Kinh tế Quốc dân khá chắc chắn về lý tưởng khi đào tạo tại đại học, kiến thức căn bản, nền móng nắm rõ khá chắc nên làm việc với sinh viên Kinh tế Quốc dân đều rất lâu dài.

Thứ hai là một nhược điểm cản bước cho sinh viên Ngoại thương là thiếu tập trung. Sinh viên Ngoại thương không phải thiếu cơ hội mở ra cho họ, có thể nói gấp 5 lần so với sinh viên trường đại học khác trên cả nước, hầu hết sinh viên khi hết năm nhất trên CV đều có rất nhiều trải nghiệm cho công việc của họ, họ thích trải nghiệm để biết bản thân thích gì, chứ chưa xác định con đường nào là dài hạn, chính là lý do vì thường mất định hướng, thực trạng này xảy ra rất nhiều ở cá nhân sinh viên trong trường. Vì thế không thể coi thường những cái nhỏ nhặt trong cuộc sống, cái căn bản, cái nền móng, sự chăm chỉ, không ngại làm những việc nhỏ nhất sẽ khiến con người thực sự trở nên thành công và bền vững.

Đây cũng là những góp ý nho nhỏ mà sinh viên nhiều trường không chỉ cái sinh viên Ngoại thương hay trường đại học Kinh tế Quốc dân cần nắm, nên gạt bỏ cái tôi quá cao, cái ngại ngùng rụt rè mà học hỏi nhau, giao tiếp với nhau nhiều hơn để hoàn thiện bản thân, loại trừ những điều chưa tốt, điều tiết giọng nói, thái độ sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh giao tiếp, chăm chỉ học hành, trau dồi kiến thức thì thành công sẽ đến với bạn thôi. Cố lên các bạn nhé!

So Sánh Đại Học Ngoại Thương Với Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
4.3 (86.67%) 6 votes
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here