Sinh Viên Kế Toán Cần Học Thêm Gì

1
2571

Đã quá rõ ràng từ khi doanh nghiệp mở cửa là đanh dấu vai trò quan trọng của một nhân viên kế toán, và đó là công việc khá phổ biển trong nền kinh tế mở hiện nay. Rất nhiều sinh viên ra trường hiện nay chưa có đủ tự tin khi học ngành kế toán hay chưa có đủ ký năng thực hành cần thiết mà chỉ có đủ lý thuyết chuyên môn, chính vì thế mà nhiều sinh viên kế toán ra trường có nguy cơ thất nghiệp khá cao.

Thảo luận liên quan:

Việc chưa có đủ kỹ năng khi tham gia vào daonh nghiệp làm thực tập sinh như nhân viên kế toán nhưng lại không thể làm được việc gì hay không biết làm gì, chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp đánh giá không cao cho thực tập sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đó, trong đó có rất nhiều kỹ năng mà sinh viên cần được trau dồi những lại không được hay không biết để trau dồi trong suốt quá trình học tập. Bài viết này nhằm giới thiệu chia sẻ bạn về những thông tin về 10 kỹ năng cần thành thạo thì tin chắc bạn sẽ có đủ bản lĩnh để trở thành một nhân viên kế toán trong tương lai.

sinh viên kế toán cần học thêm gì

Kỹ năng quan trọng nhất mà không một nhân viên kế toán nào được thiếu chính là năng lực chuyên môn. Năng lực chuyên môn có thể nói là một bàn đạp để nhân viên có thể làm tốt chuẩn công việc được giao, và đó là ưu tiên hàng đầu khi nhà đầu tư mong muốn tuyển dụng nhân viên. Một nhà tuyển dụng thực sự rất khó có thể tuyển dụng một nhân viên không có một hiểu biết nào về chuyên môn, dù là những cái nhỏ nhất. Cũng như theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một nhân viên kế toán thực thụ và có chuyên môn sâu là điều cần thiết, đó là lý do vì sao sinh viên phải dành 3 đến 4 năm học tại trường Cao Đẳng hay Đại học để lĩnh hội toàn bộ kiến thức chuyên môn kế toán, và sau đó chúng ta hoàn thành khóa học và nhận được giấy chứng nhận. Trải qua một quá trình dài như thế, chắc chắn bận có thể rèn luyện tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng nhưu bài học quý báu giúp ích cho công việc trong tương lai.

Kỹ năng tin học văn phòng vô cùng cần thiết đối với một nhân viên kế toán, tại sao vậy? Bởi công cụ mà nhân viên kế toán tiếp xúc nhiều nhất chính là máy tinh, thông qua máy tính nhân viên hoàn thành bản báo cáo tài chính, thống kê thu chi trong từng năm, từng quý hay từng tháng. Công nghệ thông tin đang từng ngày phát triển và hiện đại, và máy tính xuất hiện hầu hết tại mỗi văn phòng nào, máy tính chắc chắn là công cụ đắc lực cho bạn khiến bạn giải quyết công việc nhanh chóng hơn, thuận tiện hiệu quả  hơn rất nhiều. Ngày nay, do thấy được tầm quan trọng của máy tính, nhiều nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên học tập các kỹ năng tin học thông qua việc sử dụng các phần mềm tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel hay Powerpoint. Nếu bạn còn thiếu hay chưa thành thạo kỹ năng này, lời khuyên chân thành hãy nhanh chóng đăng ký một khóa học ngắn hạn để hoàn thiện bản thân.

Ngày nay, khi Việt Nam đang trong môi trường hợp tác với nhiều quốc gia trong khu vực hay trên toàn thế giới, thì ngôn ngữ chung là tiếng Anh là ngôn ngữ mà nhiều người đang học và trở nên giao tiếp thành thạo. Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, việc biết về ngoại ngữ chuyên ngành kế toán là một điều vô cùng cần thiết trong quá trình làm việc. Nếu như có tiếng anh chuyên ngành bạn có thể hợp tác và làm việc với nhiều người nước ngoài hay làm trong một doanh nghiệp tư nhân mà không ngần ngại, bạn tự tin nắm bắt cơ hội khi có vốn tiếng anh, bạn có thể chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Sự nghiệp của bạn chắc chắn sẽ rộng mở hơn khi có tiếng anh.

Nhắc đến công việc của một người kế toán là có thể liên tưởng đến những quyển sổ cùng với những con số, giấy tờ và các số liệu, chính vì thế mà sự cẩn thận và trung thực trong khi làm việc là yếu tố quyết định bạn có duyên với làm kế toán hay không. Kế toán là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ rất cao, bạn cần phải rất cẩn thận tránh nhầm lẫn khi làm việc, giúp cho hiệu suất công việc cao hơn, hiệu quả hơn. Đừng bao giờ có thái dộ lơ ngơ, thiếu ngủ hay lơ đễnh khi làm việc, kế toán chỉ cần sai một con số nghĩ là đơn giản nhưng khi nhân gấp bội số lên thì con số ấy trở nên rất lớn. Công việc của kế toán liên quan trực tiếp đến tài chính, kinh tế và hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Chính vì thế mà tính trung thực là một điều mà nhà tuyển dụng có thể tin tưởng ở bạn.

Bác Hồ có nói : “ Có tài mà không có đức là người vô dụng”, nếu như làm việc chỉ cần có chuyên môn nghiệp vụ cao mà không cần có đạo đức nghề nghiệp thì chắc trở thành một nhân viên kês toán chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng luôn đề cao thái độ trong khi làm việc của mỗi nhân viên của mình, bạn phải đề cao công việc, ý thức khi làm việc nhận thức tốt và đúng đắn khi làm bất kỳ việc gì ở doanh nghiệp. Một người có  đạo đứa nghề nghiệp tốt mặc dù chưa có chuyên môn xuất sắc thì có thể chấp nhận vào làm việc và học hỏi kỹ năng qua từng ngày, nhưng một người có chuyên môn giỏi nhưng lại kiêu căng thái độ làm việc không tích cực, cái này biết rồi cái kia biết rồi nên không cần học hỏi nữa thì chắc chắn đó là cản bước trên sự nghiệp vươn cao của bạn. Nhưng những người vừa có thái độ tốt trong công việc, vừa có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cao thì thành công trong sự nghiệp là điều hoàn toàn có thể, bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân là mình sẽ làm được thì thành công sẽ đến với bạn.

Kỹ năng thứ sau mà chúng tôi được nhà tuyển dụng chia sẻ mong muốn ở một nhân viên tại doanh nghiệp mình có thể thực hiện được là kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp. Ngoài là một nhân viên kế toán, bạn có biết đến kế toán tổng hợp cần phải làm khá nhiều việc trong cùng mộ thời điềm hay yêu cầu cần làm thành thạo nhanh tay như thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, sổ ghi, báo cáo và thu chi… Yêu cầu người kế toán phải tập trung phân tích, quan sát, nhận định những nghiệp vu phát sinh trong khi làm việc không khó để xảy ra, từ đó có thể đưa ra được những bút toán, bút toán chính xác nhất, đưa việc phát sinh trở thành thuận lợi hay đưa khó khăn, trở ngại về con số 0.

Bạn nghĩ những người làm việc trong văn phòng thì có cần làm việc một cách sáng tạo, năng động không? Có chứ ạ, tôi đã từng nghĩ rằng một người làm việc trong văn phòng thì khá nhàn chán, không được hoạt động nhiều nên không thoải mái, lại còn phải làm việc với nhiều con số kiến khá stress nữa, nhưng đó là suy nghĩ không chín chắn. Trong bất kỳ công việc gì, cũng luôn cần sự năng động, sáng tạo để đem lại nguồn cảm hứng, những điều mới mẻ hơn. Một kế toán chuyên nghiệp sẽ không làm việc như một cái máy chỉ ngồi làm việc với đống sổ sách và hàng nghìn con chữ nhàm chán, họ không ngừng đưa ra đề suất, những ý kiến đóng góp với chủ đầu tư trong việc phát triển kinh doanh, đem lại nguồn lợi nhuận cao. Làm sao có thể làm công việc dập khuôn một cách khô khan khi mà kinh tế ngày càng phát triển theo hướng tích cực. Là người cân đo đong đếm tài chính trong doanh nghiệp, bạn cần phải nhạy bén trong các xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong công việc rất nhiều. Kế toán chắc chắn là công việc không hề chán như bạn nghĩ đâu nhé,

Cuộc sống chủ yếu ngày nay là cuộc sống giao lưu giữa con người với con người, chính vì thế mà kỹ năng giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp, khéo léo là yếu tố mà công việc của bạn trở nên suất sắc hơn rất nhiều. Người ta có câu: “ Chim khôn nghe tiếng lảnh lót/ Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe” hay như “ Nói ngọt  lọt đến xương”, giao tiếp rất quan trọng trong bất  kỳ cuộc giao dịch nào, là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của một cuộc giao dịch. Để thành công trong công việc trước nay chưa bao giờ là điều dễ dàng, bận cần luyện cho mình một tinh thần thép, một  khả năng chịu được áp lực công việc cao để thích nghi tốt với công việc. Việc chịu được công việc là thể hiện bản thân đã được tôi luyện, trưởng thành hơn rất nhiều. Làm việc càng nhiều với một bộ óc chăm chỉ học hỏi, tính trung thực phát triển không ngừng để hoàn thiện bản thân thì chắc chắn thành công sẽ không chối từ bạn đâu.

Có lẽ thời gian là thứ mà một đi thì không bao giờ quay trở lại được, kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp sao cho thật hợp lý, thích ứng với cơ chế sinh hoạt của bản thân, vừa giữ gìn được tinh thần khi làm việc lại đảm bảo luôn hoàn thành công việc đúng hạn. Bạn thử nghĩ xem , bạn luôn làm việc đúng thời hạn, luôn hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn thì quản lý sẽ coi trọng một nhân viên như bạn. Bạn sắp xếp công việc một cách hợp lý hơn, sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian để làm thêm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Để trở thành một chuyên gia về ngành kế toán, bạn cần lên kế hoạch phát triển của bản thân trong tương lai, như ba năm nữa bạn sẽ trở thành một người như thế nào, để trở thành một kế toán trưởng cần mất bao nhiêu thời gian.

Một kế toán viên chuyên nghiệp không chỉ mang trong mình những kiến thức chuyên môn giỏi, mà còn thêm rất nhiều kỹ năng khác nữa, mà bất kể công việc nào hiện nay cũng cần người có kỹ năng tổng hợp, đó là bàn đạp để bản thân có thể nắm bắt cơ hội, có nhiều trải nhiệm khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn rất nhiều. Thành công sẽ không đến với những ai không biết đến cố gắng, không lặng yên quan sát để có được những hiểu biết, kinh nghiệm. Cố gắng trong mọi hoàn cảnh thì cuộc sống của bạn không bao giờ nhàm chán. Trung tâm kế toán Đức Minh chia sẻ đến bạn những kỹ năng cần thiết và giúp ích nhiều nhất khi làm việc của một kế toán, nếu bạn chưa có được kiến thức hay yêu thích học kế toán để trở thành một kế toán viên sau này, thì hãy đăng ký học cùng với chúng tôi nhé.

Sinh Viên Kế Toán Cần Học Thêm Gì
Rate this post
Chia sẻ

1 BÌNH LUẬN

  1. Kế toán cần nhiều kĩ năng nhưng mình nghĩ quan trọng nhất vẫn là nghiệp vụ. Ở trường học toàn lí thuyết nên lúc sắp ra trường mình nghe lời các anh chị đi trước, đi học thực hành. Cũng học thử vài nơi mới được chỗ ưng ý. Học khóa tổng hợp A-Z ở Đức Hà xong đi làm khá thuận lợi, giờ mình làm cho công ty logistics.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here